Bật mí những lưu ý khi tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp

Kinh doanh đa cấp bất chính không quan tâm dù đó là ai, chỉ cần lợi nhuận

Nhiều người muốn tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp như chưa biết bắt đầu như thế nào. Trong quá trình tham gia cần lưu ý những gì? Để tìm hiểu rõ những vấn đề này mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về hoạt động kinh doanh đa cấp

Kinh doanh đa cấp là một hình thức bán hàng. Tuy nhiên, điều khác biệt đó chính là người phân phối trực tiếp đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Thông thường, bán hàng truyền thống sau khi sản xuất sẽ được chuyển đến các đại lý bán lẻ. Việc thực hiện hoạt động kinh doanh đa cấp sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, chi phí thuê nhân công, sân bãi,… Các công ty đa cấp được chia thành nhiều cấp bậc, nhiều nhánh và đực quản lý bởi một hệ thống.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều công ty chuyên giả mạo những công ty đa cấp chân chính. Lợi dụng sự tín nhiệm của người dân, những công  này chuyên đi lừa đảo và chuộc lợi. Vì vậy, những ai có ý định tham gia cần thuộc lòng những điều dưới đây:

Lực lương tham gia kinh doanh đa cấp rất đông đảo
Lực lương tham gia kinh doanh đa cấp rất đông đảo

2. Những lưu ý khi tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp

2.1 Kiểm tra xem công ty đó có giấy phép hoạt động không

Trước tiên, khi muốn tham gia một công ty nào đó bạn cần kiểm tra xem công ty đó có giấy phép hoạt động không. Bằng việc lên website của cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để kiểm tra. Trên website này quản lý các Quy tắc hoạt động, mô hình trả thưởng, danh mục sản phẩm và giá,…

Nếu các công ty hoạt động kinh doanh đa cấp không có giấy phép thì có thể là công ty bất chính.

>> Xem thêm: Vinalink lừa đảo thật không?

2.2 Tìm hiểu xem công ty đó có ký hợp đồng không?

Bất cứ một công ty chính thức nào cũng cần có hợp đồng lao động để kiểm soát nhân viên. Hợp đồng lao động được dựa vào mẫu mà Bộ công thương cung cấp. Trong nhiều trường hợp, hợp đồng lao động của các công ty bất chính thường mơ hồ, không chi tiết. Nhiều công ty còn thỏa thuận miệng với nhân viên, vì thế người tham gia rất dễ bị chịu thiệt và gặp nhiều rủi ro.

2.3 Xem xét công ty đó khi tham gia có cần phải trả phí không

Tại các công ty hoạt động đa cấp chân chính, vấn đề nộp phí tham gia không bị ép buộc. Nếu người tham muốn mua tài liệu để phục vụ cho việc kinh doanh thì có thể tự nguyện. Còn những công ty đa cấp bất chính thì dụ dỗ, ép buộc người tham gia bằng mọi cách để mua tài liệu, chi phí tham gia,…

Tìm hiểu xem công ty hoạt động kinh danh đa cấp đó có bắt buộc phải thu phí không
Tìm hiểu xem công ty hoạt động kinh danh đa cấp đó có bắt buộc phải thu phí không

2.4 Cần lưu ý lợi nhuận hoặc hoa hồng được trả theo doanh số bán hàng hay đầu người tuyển vào

Thông thường, các công ty đa cấp chân chính thu lợi nhuận chính từ việc bán hàng. Họ coi việc bán hàng là tất yếu và chỉ tập trung vào việc bán hàng. Việc tuyển dụng rất ít, họ tuyển chủ yếu để phục vụ cho việc tìm nhà phân phối mới. Còn đối với những công ty đa cấp bất chính thường không tập trung buôn bán sản phẩm nào. Mà nếu có buôn bán thì sản phẩm không tốt hoặc kém chất lượng. Vì vậy, thu nhập chủ yếu là từ việc tuyển người mới, chi phí đặt cọc sản phẩm. Các công ty này hứa hẹn mức lợi nhuận siêu hấp dẫn, vì thế nên nhiều người đã mắc bẫy.

2.5 Nhà phân phối có bị bắt phải mua sản phẩm không?

Ở các công ty chân chính, những nhà phân phối nếu cảm thấy sản phẩm đó chất lượng thì họ sẽ tự động mua và giới thiệu cho người quen. Tất cả đều dựa trên tinh thần tự nguyện, không ai ép buộc ai. Đối với những công ty hoạt động kinh doanh đa cấp bất chính, bắt buộc bạn phải mua sản phẩm. Nếu không mua sản phẩm bắt bạn đầu tư vào một cách vô lý. Không những thế, họ còn bắt bạn giới thiệu cho bạn bè và người thân của mình.

Kinh doanh đa cấp bất chính không quan tâm dù đó là ai, chỉ cần lợi nhuận
Kinh doanh đa cấp bất chính không quan tâm dù đó là ai, chỉ cần lợi nhuận

2.6 Chính sách đổi trả sản phẩm

Ở công ty đa cấp chân chính, họ sẵn sàng đổi trả cho khách hàng khi họ có nhu cầu. Ngoài ra còn có chính sách hoàn trả 90% phí. Còn những công ty bất chính họ sẽ dùng mọi cách để thoái thác và từ chối nhận sản phẩm đổi trả.

2.7 Người phân phối có được đào tạo bài bản không?

Người phân phối thường là người trực tiếp giao sản phẩm đến tay khách hàng. Cho nên họ phải là người am hiểu về loại hàng hóa đó. Do vậy, người phân phối cần phải được đào tạo bài bản cả về kỹ năng bán hàng lẫn xử lý tình huống. Còn những công ty đa cấp bất chính thì họ chẳng cần quan tâm xem người phân phối có biết gì không và làm việc như thế nào?

>>Xem thêm: Phân biệt đa cấp chân chính và bất chính

Trên đây là 7 lưu ý cần thiết và tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp. Nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia bất kỳ một công ty nào đó. Không nên nghe những lời hứa hẹn cùng với khoản lợi nhuận hấp dẫn từ họ mà nên tỉnh táo. Hy vọng sau khi độc bài viết này bạn đã có quyết định chính xác cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830