Những cách bán hàng độc đáo nhà kinh doanh không nên bỏ qua

Trong việc kinh doanh buôn bán, các nhân viên sales đều phải có cho mình những phương pháp bán hàng thực sự hiệu quả thì mới có thể đạt được mục tiêu về doanh số. Còn nếu chỉ áp dụng những lý thuyết, kỹ năng đơn thuần, dập khuôn sẽ rất khó tạo ra sự bứt phá.

Bởi thị trường ngày càng có sự cạnh tranh, vô số sản phẩm tương tự mà người tiêu dùng có thể so sánh, lựa chọn cho nhu cầu của mình nên việc thuyết phục khách hàng lựa chọn, mua sắm sản phẩm hay dịch vụ của mình ngày càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vậy, muốn nhận được “cái gật đầu” của khách hàng và gia tăng không ngừng doanh số bạn nên bổ sung cho mình những cách bán hàng độc đáo để tạo nên sự thành công nhé.

Khó khăn khi kinh doanh, buôn bán

Khó khăn trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng là điều tất yếu mà chúng ta cần phải vượt qua. Không những thế còn có nhiều tình huống vô cùng éo le mà bạn cũng không thể đoán trước được. Càng đặc biệt hơn khi trong nghề bán hàng cần tiếp xúc, trò chuyện, tư vấn thường xuyên cho khách hàng lại càng khó tránh khỏi. Ngoài ra, thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt với sự gia nhập của nhiều đối thủ. Cùng sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, sức sản xuất gia tăng với tốc độ chóng mặt, bởi vậy mà cung thậm chí vượt hơn cầu nên việc bán hàng cũng theo đó mà trở nên khó khăn hơn.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Vận hành công việc bán hàng một cách trơn tru và bài bản sẽ giúp tối ưu về doanh thu trực tiếp cho các đơn vị hiệu quả nhất. Chưa kể điều này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu về mặt ngân sách, thời gian cũng như các nguồn lực khác. Nên để đảm bảo được những mục tiêu này thì bạn cần xây dựng được một quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho mình.

Nhìn chung việc xây dựng quy trình bán hàng ở mỗi một đơn vị sẽ có sự khác nhau nhất định, nhưng sẽ có 7 bước được coi là bắt buộc để tạo nên một trình tự nhằm đáp ứng các mục tiêu cụ thể trong hoạt động quản trị bán hàng của các đơn vị. 7 bước này sẽ giúp xây dựng lên một quy trình bán hàng, nhằm đảm bảo các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp được tiến hành một cách hiệu quả nhất có thể.

  • Bước 1: Lên kế hoạch và xác định mục tiêu
  • Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
  • Bước 3: Tiếp cận khách hàng
  • Bước 4: Giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ
  • Bước 5: Thuyết phục khách hàng
  • Bước 6: Chốt đơn hàng
  • Bước 7: Chăm sóc khách hàng

Những cách bán hàng độc đáo tạo nên sự thành công

1, Khuyến khích khách hàng chia sẻ

Đầu tiên phải kể đến phương pháp khuyến khích khách hàng chia sẻ các thông tin, đánh giá,… về sản phẩm, dịch vụ khi mà việc thu hút, tiếp cận hay thuyết phục khách hàng ngày càng trở nên khó khăn hơn nếu không biết rõ ràng nhu cầu thật sự của khách hàng. Mặc dù đã chuẩn bị nội dung vô cùng kỹ lưỡng và chi tiết nhưng khách hàng hiện nay lại có xu hướng ưa chuộng những thông tin, đánh giá, lời khen được đến từ chính những người đã từng sử dụng, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, để các khách hàng tiếp nhận và chia sẻ các thông tin liên quan về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn thì cần tạo một động lực nhỏ cho họ như khuyến mại, quà tặng,…

2, Sử dụng meme marketing để hấp dẫn khách hàng

Meme marketing hay còn được gọi là Memejacking, đây là một “mảnh ghép” trong tiếp thị lan truyền – viral marketing đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Nhiều người cho rằng, nó thuộc về hoạt động marketing thì sẽ không mang lại tác dụng cho hoạt động bán hàng. Nhưng quan điểm này là không đúng, mục đích chính của marketing giúp tạo dựng các giá trị lợi ích cho doanh nghiệp và đương nhiên doanh số cũng nằm trong số đó. Chỉ với một số biểu tượng, hình ảnh hay video ngắn đang tạo sức hút đi kèm với thông điệp ấn tượng thì nhanh chóng được chia sẻ, lan truyền. Tất nhiên, kèm theo thông điệp sẽ là những nút, lời kêu gọi hành động như “mua ngay”, “đặt hàng ngay”, “liên hệ ngay”,… để chuyển đổi hành vi mua sắm của khách hàng tiềm năng thành công.

3, Thêm nhiều chiến dịch khuyến mãi giảm giá

Phương pháp bán hàng có thêm khuyến mãi giảm giá đã quá đỗi quen thuộc và hầu hết các doanh nghiệp, thương hiêu đều áp dụng. Nhưng sự thật rằng vẫn có những thương hiệu chưa bao giờ áp dụng phương pháp này vì nó không phù hợp với triết lý kinh doanh của họ và điển hình nhất chính là Chanel. Mặc dù vật, khuyến mại giảm giá sẽ giúp chúng ta tạo nên sự đột phá về doanh số nhanh chóng và giải quyết nhanh gọn vấn đề hàng tồn. Thay vì triển khai phương pháp này theo cách thức thông thường thì chúng ta có thể tạo các chiến dịch khuyến mãi giảm giá dựa trên số lượng hoặc giá trị đơn hàng. Điều này sẽ tạo nên một động lực thúc đẩy mua sắm nhiều hơn nhu cầu của khách hàng.

4, Tạo sự khan hiếm cho sản phẩm

Tâm lý chung của người tiêu dùng là khi còn nhiều sản phẩm, nhiều sự lựa chọn thì luôn sẽ chần chừ trong việc đưa ra quyết định. Nhưng nếu sản phẩm , lựa chọn có sự khan hiếm thì mọi điều sẽ hoàn toàn ngược lại, khách hàng sẽ nhanh chóng “chốt đơn” ngay cả khi chưa cân nhắc một cách triệt để. Bởi lúc này, tâm lý lo sợ bị bỏ lỡ trong họ trỗi dậy, sợ rằng hết cơ hội để sở hữu những sản phẩm này. Cảm xúc thường là yếu tố tác động đến quyết định mua sắm của hầu hết chúng ta.

Chính vì vậy, phương pháp bán hàng độc đáo tạo sự khan hiếm cho sản phẩm luôn mang đến một kết quả đầy ấn tượng.

5, Thay đổi sắp đặt sản phẩm theo cách mới lạ, độc đáo

Những cách thức trưng bày sản phẩm mới lạ, độc đáo sẽ thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng hơn rất nhiều. Không nên giữ nguyên cách sắp xếp sản phẩm của mình suốt từ ngày này sang tháng khác. Có thể tận dụng các dịp đặc biệt, ngày lễ hoặc đơn giản là một ngày đặc biệt mà bạn tự tạo ra để thay đổi cách sắp xếp của mình. Thậm chí, có thể thay thế nơi đặt trên những kệ, giá đựng đồ bằng việc sử dụng một khoản trống chính giữa hoặc trước cửa hàng để xếp đặt sản phẩm thành những hình dáng ấn tượng.

6, Sử dụng marketing du kích

Marketing du kích – Guerrilla Marketing là một trong những phương pháp chứa đựng đầy sự sáng tạo, độc đáo tạo nên tính bất ngờ, hiệu ứng cao sẽ giúp tối ưu chi phí cho các doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo về mặt mục tiêu. Chỉ cần đơn giản là những sticker, poster, banner được dán, treo trong một khu vực nào đó. Hay những  hoạt động mang tính chất khuất động cao như flashmob. Thương hiệu Mr.Clean hay Nivea đều là những doanh nghiệp thành công trong việc áp dụng phương pháp bán hàng độc đáo này.

Để có thể trở thành một nhân viên sales giỏi, nâng cao hiệu suất làm việc và tạo nên sự đột phá về mặt doanh số thì bản thân mỗi người cần phải học hỏi, không ngừng hoàn thiện mình. Những cách bán hàng độc đáo trên đây dù đã được đánh giá rất cao về mặt hiệu quả, nhưng thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và cách thức bạn triển khai thực tế rất nhiều. Chúc bạn sẽ sớm thành công và đạt được các mục tiêu trong hoạt động kinh doanh, buôn bán của mình!.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830