Có nên tham gia bán hàng đa cấp không?

Các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo thường ép buộc người tham gia phải đóng tiền

Bán hàng đa cấp hiện nay đang là một lĩnh vực nhận được sự quan tâm của công chúng. Rất trường hợp muốn thử sức nhưng lại có nhiều ý kiến trái chiều về nó. Tốt có, xấu có, vì vậy gây hoang mang cho nhiều người. Vậy có nên tham gia bán hàng đa cấp không? Đọc bài viết dưới đây để xem xét và có quyết định chính xác nhất.

1. Lý do mọi người khi nghe đến bán hàng đa cấp lại nghĩ ngay là lừa đảo?

Thị trường đa cấp ở Việt Nam có nhiều biến động phức tạp. Nhiều công ty đa cấp trẻ mới mọc lên và bị biến tướng đi lừa đảo người khác. Chính vì vậy đã gây ra tiếng xấu cho đa cấp nói chung, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. bên cạnh những công ty đa cấp xấu vẫn còn có rất nhiều công ty đa cấp uy tín. Không nên đánh đồng hay vội đánh giá một công ty nào đó là lừa đảo nếu như chưa tìm hiểu kỹ. Dưới đây là một số lý do mà mọi người tỏ ra khó chịu về bán hàng đa cấp:

1.1 Không quan tâm đến đầu tư sản phẩm mà đánh vào tâm lý của người dân

Họ làm việc này bằng cách không giới thiệu những sản phẩm mới hay công dụng nổi trội của nó; họ giới thiệu về những trường hợp làm giàu nhanh chóng khi mới chỉ vào công ty mấy tháng. Cho nên khi làm như thế, lợi nhuận không phải thu từ sản phẩm mà do tuyển được người tham gia vào bán hàng.

1.2 Ép buộc người khác nộp tiền

Nhiều công ty bán hàng đa cấp ở Việt thường ép buộc người tham gia phải đóng các khoản phí. Vì vậy, sau khi đóng tiền họ muốn rút khỏi công ty cũng rất khó.

Các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo thường ép buộc người tham gia phải đóng tiền
Các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo thường ép buộc người tham gia phải đóng tiền

1.3 Lôi kéo người tham gia

Những người tham gia đa cấp thường lôi kéo bạn bè, gia đình và người thân của mình tham gia. Vì vậy, tình cảm thân quen sẽ bị những lợi ích về kinh tế ảnh hưởng và chi phối. Dần dần, tình cảm đó có thể bị rạn nứt hoặc xảy ra những tranh chấp, mâu thuẫn.

1.4 Nói quá về khả năng làm giàu dù nó chỉ là một hệ thống bán hàng đa cấp nhỏ, lẻ

Thông thường, các nhân viên của các công ty đa cấp thường hứa hẹn với ứng viên về những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên đấy chỉ là khuếch đại và khoa trương lên thôi.

1.5 Dụ dỗ những những người kém hiểu biết, có nhiều thời gian rảnh

Các đối tượng mà công ty đa cấp lừa đảo hướng đến là những sinh viên trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm sống. ngoài ra những những bà mẹ bỉm sữa có nhiều thời gian rảnh; nhân viên văn phòng cũng là đối tượng mà chúng hướng đến.

1.6 Thường tổ chức hội họp đông người, gây mất trật tự

Công ty bán hàng đa cấp thường tổ chức những buổi training hoặc tòa đàm; thích hô to khẩu hiệu, khoa trương và khuếch đại uy tín gây phản cảm.

Những công ty bán hàng đa cấp thường thích hô to khẩu hiệu
Những công ty bán hàng đa cấp thường thích hô to khẩu hiệu

2. Có nên tham gia bán hàng đa cấp không?

Có nên tham gia bán hàng đa cấp không là tùy thuộc vào mỗi người. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như năng lực, trình độ chuyên môn, năng khiếu, tài chính,… của người tham gia. Nếu bạn có đầy những tố chất cần thiết thì cần lưu ý một điều quan trọng nữa. Đó là tìm hiểu trước về những công ty đa cấp uy tín và chất lượng để hợp tác. Để có quyết định chính xác hơn thì bạn hãy tham khảo những tiêu chí dưới đây nhé:

 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, không ngại tiếp xúc với nhiều người, tự tin
 • Có tư duy, suy nghĩ logic
 • Có kiến thức về marketing hoặc về kinh doanh sản phẩm
 • Xác định nghiêm túc với công việc
 • Kiên trì, ham học hỏi và chịu khó
 • Không vướng bận về tài chính
 • Xác định làm việc lâu dài, gắn bó với công việc.

>>Xem thêm: Có nên kinh doanh đa cấp không?

3 Đặc điểm

 • Thu nhập ngày càng được cải thiện và tăng theo thời gian
 • Thời gian làm việc càng lâu thì tiền hoa hồng càng cao. Nếu bạn bán được nhiều sản phẩm và duy trì nó thì thu nhập càng nhiều
 • Nếu chăm sóc khách hàng tốt và sản phẩm chất lượng; khách hàng sẽ tiếp tục ủng hộ sản phẩm
 • Nhiều khách hàng trở thành nhà phân phối và tham gia giới thiệu sản phẩm. Vì vậy, dù hàng tháng bạn không bán được hàng thì vẫn có thu nhập dựa vào tiền hoa hồng thu được.
Chăm sóc khách hàng là điều vô cùng quan trọng trong bán hàng đa cấp
Chăm sóc khách hàng là điều vô cùng quan trọng trong bán hàng đa cấp

4. Thu nhập có cao không?

Có thể nói rằng, bán hàng đa cấp là một hệ thống nhiều cấp và nhiều nhánh nhỏ. Chính vì vậy và lợi nhuận và thu nhập của mỗi người không như nhau. Bên cạnh đó, thu nhập chính còn phụ thuộc vào số lượng hàng hóa mà bạn phân phối được. Nếu bán được càng nhiều thì thu nhập càng cao, bán ít thì thu nhập ít. Thông thường, từ 1 đến 2 tháng đầu thu nhập sẽ rơi vào khoảng 5 đến 15 triệu đồng, có thể nhiều hoặc ít hơn.

5. Bán hàng đa cấp có dễ không?

Nếu sản phẩm của công ty đó chất lượng thì việc bán ra tương đối đối dễ dàng. Đặc biệt, đối với những người có sẵn kiến thức về kinh doanh hoặc kỹ năng thuyết phục khách hàng, quan hệ rộng; thì đây là một cơ hội vô cùng tốt. Lúc này, việc bán hàng sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Vinalink lừa đảo thật không? 

Thông qua những chia sẻ về bán hàng đa cấp trên, hy vọng rằng các bạn đã có quyết định chính xác cho mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nên tỉnh táo và suy nghĩ trước khi quyết định để tránh bản thân phải hối hận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830