Cách nhận biết công ty kinh doanh đa cấp bất chính?

Các công ty đa cấp bất chính vẽ ra nhiều khoản lợi nhuận khổng lồ để thu hút người tham gia

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, không phải công ty đa cấp nào cũng làm ăn chân chính. Trong thời buổi hiện nay có rất nhiều công ty đa cấp biến tướng. Nếu không biết cách nhận diện bạn có thể bị sa vào những cạm bẫy mà các công ty lừa đảo giăng ra.

1.Thực trạng kinh doanh đa cấp hiện nay tại Việt Nam

Kinh doanh đa cấp đã được du nhập vào nước ta từ rất sớm. Từ khi du nhập đến nay, hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra sôi nổi và năng động. Thế nhưng các công ty được cấp giấy phép hoạt động lại rất ít. Còn những công ty đa cấp biến tướng lại mọc lên khắp nơi.

Các công ty đa cấp kinh doanh đa dạng các lĩnh vực từ thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, bất động sản, tiền ảo, khóa học,…

Có nhiều công ty chân chính vẫn tồn tại và phát triển theo thời gian, còn những công ty như công ty Vinalink lừa đảo sẽ bị đào thải theo thời gian.

Lực lương tham gia kinh doanh đa cấp rất hùng hậu
Lực lương tham gia kinh doanh đa cấp rất hùng hậu

2. Dấu hiệu nhận diện các công ty kinh doanh đa cấp bất chính

 • Khi đăng bài tuyển dụng, các công ty đăng bài mô tả công việc không rõ ràng, chỉ nhấn mạnh vào tâm lý người đọc về mức lượng khổng lồ.
 • Đăng tuyển trên nhiều nhóm group, đối tượng hướng đến thường là sinh viên, người già và mẹ bỉm sữa.
 • Các công ty kinh doanh đa cấp này trong quá trình tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn phải đóng một khoản phí. Thông thường, họ sẽ lấy lý do là tiền để mua tài liệu học tập. Sau khi tham gia, họ sẽ bắt bạn phải chi trả từ hàng triệu cho đến vài chục triệu. Không những thế, các công ty này sẽ bắt phải mua những sản phẩm đó về dùng thử. Nếu không có tiền, họ sẽ định hướng cho bạn bằng cách là đi vay hoặc thế chấp tài sản.
 • Vẽ ra lợi nhuận với mức thu nhập cao ngất ngưởng. Nên nhớ, tiền lương tương ứng với năng lực. Nếu họ đưa ra mức lương cao ngất ngưởng không tương xứng với trình độ của bạn thì nên cẩn trọng với công ty này.
 • Các sản phẩm chất lượng kém hoặc không tốt. Các sản phẩm được bày bán không rõ nguồn gốc và xuất xứ, giá thành cao.
 • Quảng cáo bán hàng mang lại những thông tin nhầm lẫn cho khách hàng về tác dụng của sản phẩm.
 • Khi ký kết hợp đồng lao động với người tham gia kinh doanh đa cấp không thực hiện bằng văn bản.
Các công ty đa cấp bất chính vẽ ra nhiều khoản lợi nhuận khổng lồ để thu hút người tham gia
Các công ty đa cấp bất chính vẽ ra nhiều khoản lợi nhuận khổng lồ để thu hút người tham gia

3. Những tác hại xấu mà công ty kinh doanh đa cấp bất chính mang lại

 • Theo hiệu ứng dây chuyền, khi những người tham gia kinh doanh đa cấp  phát hiện mình bị lừa. Một là,  họ sẽ tìm mọi cách để nhanh chóng bán số hàng hóa ấy đi. Bên cạnh đó, họ sẽ rủ rê người khác tham gia vào mạng lưới đó để kiếm thêm hoa hồng, kể cả người thân của họ.
 • Tạo nên sự mất đoàn kết, chia rẽ giữa bạn bè và người thân.
 • Nhiều người phải thế chấp những tài sản có giá trị hoặc vay bạn bè, người thân thậm chí là vay nặng lãi.
 • Nhiều gia đình phải táng gia bại sản để chi trả cho số nợ mà họ bị lừa
 • Có những người lựa chọn tự sát vì tin lời ngon ngọt của công ty kinh doanh đa cấp
Khoản nợ khổng lồ là kết quả mà các công ty đa cấp bất chính mang lại cho nhiều người
Khoản nợ khổng lồ là kết quả mà các công ty đa cấp bất chính mang lại cho nhiều người

4. Các đối tượng mà kinh doanh đa cấp hướng đến

Để phục vụ cho quá trình lừa đảo của mình, các công ty đa cấp thường tìm những đối tượng dễ bị dụ dỗ. Những đối tượng này là:

 • Những người già, những người đã về hưu hoặc những người lớn tuổi dân trí thấp. Những người này thường không muốn ở không, muốn kiếm tiền phụ đỡ con cháu.
 • Những em học sinh, sinh viên nhẹ dạ cả tin. Tâm lý của các đối tượng này thường là muốn làm công việc nhẹ nhàng mà lại kiếm được nhiều tiền.
 • Các bà nội trợ hoặc bà mẹ bỉm sữa. Họ thường không muốn sống chi tiêu chỉ dựa vào mức lương của chồng. Chính vì vậy mà họ luôn sẵn sàng làm một công việc gì đó có thể kiếm được tiền.

5. Nên phòng tránh bán hàng kinh doanh đa cấp như thế nào?

 • Trước tiên, khi muốn tham gia vào một công ty nào đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nó. Các trang thông tin có thể tìm kiếm như tìm hiểu trên website của công ty, trang facebook. Ngoài ra có thể tham khảo thêm các đánh giá và phản hồi của những người đã từng tham gia hoặc của khách hàng. Từ những thông tin tham khảo trên rồi hẵng cân nhắc xem có nên tham gia vào công ty đó không.
 • Cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những chiêu trò của các công ty kinh doanh đa cấp bất chính. Nên tránh những công ty đăng tin tuyển dụng với nội dung mật mờ, lương cao mà công việc lại đơn giản và nhẹ nhàng.
 • Khi đi phỏng vấn, không nên đóng bất kỳ khoản phí nào hay đầu tư tiền vào những dự án mà họ mời mọc.

>>Xem thêm: Công ty Vinalink lừa đảo thật không?

6.. Cần làm gì khi người thân của bạn bị dính vào bẫy đa cấp?

 • Nếu người thân của bạn đang đi vào con đường đa cấp bất chính thì nên lôi họ ra ngay. Nên nhủ họ từ từ, giải thích cho họ thế nào là đa cấp tốt và thế nào là đa cấp xấu. Không nên gắt gỏng hay nói nặng lời mà phải kiên trì.
 • Để thuyết phục người thân của bạn, nên có những chứng cứ để tăng sự tin cậy. Các chứng cứ đó có thể là lời kể của một nạn nhân trên facebook. Ngoài ra, có thể lấy dẫn chứng từ những bài phốt trên mạng xã hội.
 • Nếu có bằng chứng cụ thể thì nên trình báo với công an để giải quyết.

>>Xem thêm: Cách nhận biết công ty bán hàng đa cấp có lừa đảo không?

Vì sự an toàn của cá nhân và gia đình, cần tỉnh táo trước những công ty kinh doanh đa cấp bất chính. Ở Việt Nam có rất nhiều công ty đa cáp chân chính. Nếu muốn tham gia vào ngành này, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn công ty đó một cách kỹ càng. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tốt hơn để nhận diện công ty kinh doanh đa cấp bất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830