Nhận diện sự thật: kinh doanh đa cấp tốt hay xấu?

sự khác biệt

Kinh doanh đa cấp không còn là thuật ngữ xa lạ đối với nhiều người. Khi nói đến đa cấp, đa số mọi người đều nhận định rằng đa cấp chỉ toàn là lừa đảo. Tuy nhiên, không phải công ty đa cấp nào cũng xấu. Để nhận diện và nhận diện đúng hơn về kinh doanh đa cấp, mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Các khái niệm về kinh doanh đa cấp

Kinh doanh đa cấp hay còn có tên gọi khác là bán hàng đa cấp. Đây là một hình thức tiếp thị sản phẩm.

Thay vì phải ra đại lý bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tạp hóa để mua đồ thì người dùng có thể được mua trực tiếp tại nhà thông qua nhà phân phối. Hình thức này có nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm chi phí giao hàng, vận chuyển, quảng cáo, khuyến mãi, thuê nhân công,… Thay vào đó, số tiền này sẽ được chủ hàng hóa trả cho người phân phối sản phẩm.

Nếu sản phẩm chất lượng và phục vụ tốt thì khách có thể giới thiệu cho người khác.

Mô hình kinh doanh đa cấp
Mô hình kinh doanh đa cấp

2. Kinh doanh đa cấp tốt hay xấu?

Mô hình kinh doanh đa cấp đã được sử dụng rất nhiều ở nước ngoài. Hoạt động này mang lại những giá trị cao về kinh tế, thúc đẩy nhu cầu sản xuất và nhu cầu tiêu dùng trong nước. Thu nhập của người dân được tăng cao, đời sống được cải thiện và kinh tế phát triển.

Vì vậy, việc kinh doanh đa cấp chân chính là hoàn toàn tốt. Bởi vì các chi phí như quảng cáo, vận chuyển, kho bãi và chăm sóc khách hàng sẽ được chuyển cho những người phân phối sản phẩm. Nếu sản phẩm tốt và giới thiệu được càng nhiều người mua thì hoa hồng thu được càng cao. Đó là những lợi ích mà kinh doanh đa cấp chân chính mang đến.

Tuy nhiên hiện nay, bán hàng đa cấp đã trở nên biến tướng, hàng loạt các công ty như Vinalink lừa đảo xuất hiện. Thay vì kinh doanh những mặt hàng chất lượng thì họ lại chú ý lôi kéo người tham gia. Càng lôi kéo được nhiều người thì tiền hoa hồng giới thiệu càng cao. Sản phẩm kém chất lượng có thể gây nguy hại cho người dùng, tiền mất tật mang. Những chiêu trò này không mang lại giá trị lợi nhuận mà chỉ lấy của người đến sau trả cho người đến trước.

Kinh doanh đa cấp tốt hay xấu là tùy thuộc vào công ty đó. Có rất nhiều người đánh đồng là công ty đa cấp nào cũng đều xấu. Tuy nhiên, nếu vào đúng công ty và đi đúng hướng thì có thể làm giàu từ mô hình này.

Xem thêm: Vinalink lừa đảo thật không?

Kinh doanh đa cấp rất tốt nếu như sản phẩm an toàn và đạt chất lượng
Kinh doanh đa cấp rất tốt nếu như sản phẩm an toàn và đạt chất lượng

3. Khi tham gia kinh doanh đa cấp bạn nhận được gì và mất gì? 

 • Được trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng.
 • Được training bài bản, khoa học, được tham gia vào các hội thảo chuyên nghiệp và khoa học, được gặp gỡ các chuyên gia.
 • Không cần bỏ quá nhiều vốn.
 • Hoa hồng kiếm theo năng lực, được tăng theo cấp số nhân. Làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít.
 • Thời gian linh động, có thể tự sắp xếp theo thời gian của mình.
 • Nếu sản phẩm chất lượng, có thể được mua sản phẩm với giá ưu đãi.

Tuy nhiên, bên trên chỉ là những gì nhận được khi bạn lựa chọn đúng công ty đa cấp chân chính. Với những công ty mạo danh Vinalink lừa đảo thì bạn nên tỉnh táo vì:

 • Khi bạn bán hàng đa cấp, cái mà bạn bán không chỉ là hàng hóa mà còn là danh dự và uy tín của bản thân. Chính vì vậy nên lưu ý cà cẩn trọng khi lựa chọn công ty và sản phẩm đáng tin.
 • Nếu không tỉnh táo, mù quáng tin lời những công ty đa cấp bất chính thì bạn có thể mất một số tiền lớn. Có nhiều người đã phải táng gia bại sản khi những lời ngon ngọt mà họ giăng sẵn. Khi không có đủ tiền để tiếp tục tham gia, họ được khuyên về nhà cầm những món đồ có giá trị hoặc vay người khác. Lợi nhuận thì chẳng thấy đâu mà số tiền nợ lại càng ngày càng cao.
 • Mất tiền bạc, mất cả thời gian và tâm huyết dồn vào công việc nhưng cái nhận được chỉ là con số không.

4. Những đối tượng nào dễ bị mắc bẫy vào công ty kinh doanh đa cấp bất chính như Vinalink lừa đảo?

 • Những bạn sinh viên trẻ mới từ quê lên thành phố để học. Thông thường những bạn này thường có tâm lý muốn khám phá xã hội, tìm tòi những cái mới. Đặc biệt muốn tìm kiếm những công việc gì mà có thể kiếm tiền nhanh chóng mà nhẹ nhàng.
 • Những người già hoặc người ít hiểu biết, không có nhiều kiến thức xã hội. Những người này thường nhẹ dạ cả tin và dễ bị dụ dỗ vào con đường đa cấp.
 • Những bà mẹ bỉm sữa đang có nhiều thời gian rảnh rỗi, mong muốn tìm một công việc để kiếm thêm tiền chăm lo cho gia đình.
 • Nhân viên văn phòng có mức lương thấp muốn tìm thêm một công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Đối tượng này cũng rất dễ bị hấp dẫn bởi những lợi nhuận khủng từ các công ty như Vinalink lừa đảo.

>>Xem thêm: Thực sự Vinalink lừa đảo đa cấp như mọi người nghĩ?

Kinh doanh đa cấp tốt hay xấu là tùy thuộc vào công ty chủ quản và nhận thức của mỗi người. Tuy nhiên, không nên đánh đồng theo đa số bởi vì còn có rất nhiều công ty đa cấp chân chính. Người tham gia bán hàng đa cấp nên tỉnh táo trước mọi quyết định để tránh hối hận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830