Kinh doanh đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp hoạt động như thế nào?

Kinh doanh đa cấp là xu hướng mới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết kinh doanh đa cấp là gì? Nó hoạt động như nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về hoạt động kinh doanh này .

1.Giới thiệu về kinh doanh đa cấp

1.1 Khái niệm

Kinh doanh đa cấp còn có tên gọi khác là bán hàng đa cấp. Kinh doanh đa cấp hoạt động dựa trên mạng lưới kinh doanh nhiều người, phân thành nhiều cấp, nhiều bậc khác nhau. Những người tham gia kiếm lợi nhuận bằng lợi nhuận hoa hồng, tiền thưởng và kết quả bán hàng của bản thân và những người khác trong cùng hệ thống.

1.2 Đặc điểm

Kinh doanh đa cấp có những đặc điểm là:

 • Đây là một trong những hình thức bán lẻ hàng hóa: Có nhiều hình thức, công ty đa cấp đó có thể là công ty chuyên sản xuất và bán lẻ các sản phẩm đó. Ngoài ra có thể phân phối hàng hóa cho các công ty khác hoặc tự tiếp thị sản phẩm.
 • Được thực hiện bởi nhiều nhánh và nhiều cấp. Bình thường các doanh nghiệp thường phối phối sản phẩm của mình cho các siêu thị, đại lí hay cửa hàng,… Tuy nhiên, với kinh doanh đa cấp, các nhà phân phối  đưa trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng.
 • Những người tham gia được hưởng lợi nhuận từ kết quả kinh doanh của mình và thành quả từ những người khác. Nếu bạn bán được càng nhiều sản phẩm, hoa thu được càng nhiều. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận được hoa hồng từ những người cùng tham gia.

Qua đó, ta có thể hiểu là người kinh doanh đa cấp là người trực tiếp bán hàng và thưởng hoa hồng chứ không phải đầu tư để hưởng lợi nhuận.

Mô hình hoạt động của công ty kinh doanh đa cấp
Mô hình hoạt động của công ty kinh doanh đa cấp

2. Công ty Vinalink là một công ty đa cấp

Hiện nay, có nhiều thông tin nhận định rằng công ty Vinalink lừa đảo. Thế nhưng ít ai biết được sự thật rằng nó là một công ty đa cấp chân chính. Được thành lập từ năm 20056 với tên gọi là công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết việt Nam đã khẳng định mình là một công ty thuần Việt. Trải qua quá trình 15 năm phát triển, công ty đã gặt hái được nhiều thành công nhất định. Nhiều công ty ma đã lợi dụng danh tiếng của Vinalink để chuộc lợi. Dần dần, người dân bị hiểu nhầm và cho rằng Công ty Vinalink lừa đảo.

Tuy nhiên, những ai đã từng hợp tác kinh doanh hoặc mua hàng của Vinaklink chân chính đều tin tưởng và ủng hộ. Trong quá trình xây dựng và phát triển, công ty tung ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng. Các sản phẩm bán chạy tại Vinalink đó là:

 • Bộ sản phẩm sữa tắm V-Naturecare
 • Nước uống giàu hydrogen quantum
 • V-naturecare dung dịch vệ sinh phụ nữ
 • V-fresh xịt thơm miệng
 • V-fresh xịt khử mùi
 • Bộ sản phẩm dầu gội, dầu xả V-naturecare
 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Xuân,…

Ngoài những bộ sản phẩm trên, Vinalink  còn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời mà giá thành lại phải chăng.

Công ty Vinalink kinh doanh đa cấp chân chính và đạt được nhiều giải thưởng
Công ty Vinalink kinh doanh đa cấp chân chính và đạt được nhiều giải thưởng

3. Cách nhận diện những công ty đa cấp bất chính như công ty Vinalink lừa đảo

Những người đang có ý định muốn xin vào các công ty đa cấp hoặc công ty Vinalink thì cần lưu ý những điểm sau đây:

3.1 Bắt các ứng viên ứng tuyển phải đóng tiền hoặc đặt cọc

 • Khi bạn đang phỏng vấn hoặc được mời tham gia một công ty đa cấp nào đó. Nếu họ bắt bạn phải đóng một khoản tiền và lấy lý do là để làm hồ sơ, thể nhân viên thì nên cẩn thận. Không những thế, nếu họ bắt bạn phải mua sản phẩm về dùng thử thì mới ký hợp đồng hợp tác thì dứt khoát bạn nên từ bỏ. Việc tiêu dùng hoặc bán hàng của doanh nghiệp là tùy thuộc vào khả năng của người tham gia, không ai có quyền bắt ép họ phải đóng tiền mới được tham gia. Tất cả đều dựa trên tinh thần tự nguyện. Nếu họ cảm thấy cần thiết, họ sẽ tự động đóng tiền để mua tài liệu học tập phục vụ việc kinh doanh.

3.2 Không tập trung bán hàng mà chỉ tập trung tuyển dụng người tham gia vào hệ thống:

 • Các doanh nghiệp đa cấp chân chính thường thu lợi nhuận từ việc bán hàng. Việc tuyển dụng chỉ để phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Khi hàng hóa được tiêu thụ, công ty đó mới có thể duy trì hoạt động và trả hoa hồng cho những nhà phân phối.
 • Bên cạnh đó, có những công ty đa cấp bất chính như công ty Vinalink lừa đảo lại tồn tại dựa trên việc tuyển dụng. Người tham gia càng nhiều thì lợi nhuận họ nhận được càng cao. Thông thường, họ bị bắt phải đóng phí từ mấy trăm cho đến mấy chục triệu.

3.3 Đặt ra những khoản lợi nhuận khổng lồ và hấp dẫn

 • Trước tiên, bạn nên lưu ý rằng, bán hàng đa cấp là là hình thức bán hàng và phân phối hàng hóa. Nó không phải là một hình thức đầu tư có lợi nhuận. Bạn bán được bao nhiêu hàng thì sẽ nhận được bấy nhiêu lợi nhuận. Chính vì vậy mà khi bên công ty vẽ ra cho bạn các khoản lợi nhuận khổng lồ thì nên cẩn trọng.
Công ty kinh doanh đa cấp Vinalink lừa đảo thường đưa ra những khoản lợi nhận hấp dẫn
Công ty kinh doanh đa cấp Vinalink lừa đảo thường đưa ra những khoản lợi nhận hấp dẫn

3.4 Công ty đa cấp bất chính không cho trả đổi hàng trong vòng 30 ngày

Theo nghị định của chính phủ, người trực tiếp phân phối hàng đa cấp có thể đổi trả hàng cho công ty trong thời hạn 30 ngày.  Nếu công ty đó không cho bạn đổi trả thì bạn nên xem xét lại.

3.5 Không có giấy phép kinh doanh

Các doanh nghiệp đa cấp không có giấy phép kinh doanh có thể là doanh nghiệp bát chính. Bởi vì khi kinh doanh một lĩnh vực hay một sản phẩm nào đấy thì đều bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh. Trừ phi doanh nghiệp đó là giả hoặc kinh doanh sản phẩm không đạt chất lượng.

>>Xem thêm: Vinalink lừa đảo thật không?

Trên đây là những chia sẻ về kinh doanh đa cấp cho những ai chưa biết. Nếu ai có ý định tham gia hoạt động đa cấp thì nên xem xét kỹ, tránh bị lừa đảo bởi các công ty như Vinalink lừa đảo.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này: 09072.939.830